กำลังโหลด...

History

พ.ศ. 2537

โลตัส ซูเปอร์เซนเตอร์ (ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์) จุดเริ่มต้นของธุรกิจที่เปิดดำเนินการเป็นครั้งแรกในวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2537 ในนามของ บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด ภายใต้การบริหารงานของเครือเจริญโภคภัณฑ์ นับเป็นก้าวสำคัญของประวัติศาสตร์วงการค้าปลีกไทย

พ.ศ. 2538

โลตัส มหาชัย ดิสเคาน์สโตร์ แห่งแรกเปิดดำเนินการ ในวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2538 ภายใต้คอนเซ็ปต์การดำเนินธุรกิจค้าปลีกเพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในราคาย่อมเยา เพื่อเป็นทางเลือกและช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน

พ.ศ. 2539

เปิดศูนย์กระจายสินค้าวังน้อย เปิดดำเนินการ เพื่อรองรับการเจริญเติบโตและการขยายตัวในธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ด้วยการใช้งบประมาณการลงทุนก่อสร้างและพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านโลจิสติกส์ที่ทันสมัยกว่า 3,000 ล้านบาท ในช่วงเวลานั้น ได้ชื่อว่าเป็น ศูนย์กระจายสินค้าที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พ.ศ. 2541

กลุ่มเทสโก้ กลุ่มค้าปลีกชั้นนำในสหราชอาณาจักร ได้เข้ามาบริหารงาน เพิ่มศักยภาพการเติบโตให้ธุรกิจค้าปลีกให้กลายเป็นอุตสาหกรรมสำคัญที่มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่ง และเป็นจุดกำเนิดของ “เทสโก้ โลตัส”

พ.ศ. 2544

เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส สาขารามอินทรา เปิดให้บริการ เป็นรูปแบบร้านค้าปลีกสมัยใหม่ขนาดเล็กแห่งแรก ที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้า ที่เปลี่ยนไปสู่การมองหาความสะดวกสบายในการจับจ่ายสินค้าใกล้บ้านในราคายุติธรรม

พ.ศ. 2546

เปิดตัวแคมเปญลดราคาครั้งสำคัญ ภายใต้ชื่อ “โรลแบ็ค” หมุนราคาสินค้าให้ถูกลงกว่าเดิม ตอกย้ำการมอบสินค้าคุณภาพในราคาย่อมเยา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการค้าปลีกไทยที่ช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชนลงได้ไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท

พ.ศ. 2547

เปิดตัวร้านค้าใส่ใจสิ่งแวดล้อม “กรีนสโตร์” ณ สาขาพระราม 1 นับเป็นบริษัทแรกในอุตสาหกรรมค้าปลีกของประเทศที่นำพลังงานทดแทนมาใช้ ทั้งพลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาร์เซลส์บนหลังคา พลังงานชีวภาพจากเศษอาหาร ฯลฯ

พ.ศ. 2549

ศูนย์กระจายสินค้าบางบัวทอง เกิดขึ้นเพื่อรองรับการพัฒนาและขยายตัวของร้านค้ารูปแบบเล็กและร้านค้ารูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ต ใช้เงินลงทุน 751 ล้านบาท ในการก่อสร้างและพัฒนาระบบปฏิบัติการระดับสากล ตอกย้ำความเป็นมืออาชีพและผู้นำในธุรกิจค้าปลีก จนได้ชื่อว่า มีระบบจัดการสินค้าคงคลัง (Warehouse Management System) ที่ทันสมัยที่สุดของประเทศไทย

พ.ศ. 2550

ปีสำคัญของการปรับปรุงภาพลักษณ์ให้มีความทันสมัย มีเอกลักษณ์ระดับสากล และคงความเป็นห้างค้าปลีกครองใจคนไทย ด้วยการเปิดตัวเครื่องหมายการค้าใหม่ พร้อมด้วยนิยาม “เราใส่ใจคุณ” ถ่ายทอดความรู้สึกที่มีให้กับ ลูกค้า ชุมชน และพนักงาน ตามวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนในการดำเนินธุรกิจ

พ.ศ. 2551

เปิดกรีนสโตร์แห่งที่ 2 ณ สาขาศาลายา จังหวัดนครปฐม โดยนำพลังงานลมมาใช้รวมถึงการรีไซเคิลในรูปของไบโอแก๊ซ และไบโอดีเซล มาใช้อย่างคุ้มค่า

พ.ศ. 2552

เปิดตัว “คลับการ์ด” โครงการขอบคุณลูกค้าผ่านการสะสมแต้มทุกการใช้จ่ายที่เทสโก้ โลตัส ทุกสาขา เพื่อเปลี่ยนเป็นคูปองเงินสดและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ คืนให้แก่ลูกค้า มอบประสบการณ์การใช้จ่ายที่ดีที่สุดให้ลูกค้า

พ.ศ. 2553

เปิดตัวแคมเปญ “ภูมิใจไม่ใช้ถุง” โดยเป็นผู้ประกอบการรายแรกในธุรกิจค้าปลีกไทย ที่ส่งเสริมให้ลูกค้าไม่รับถุงพลาสติก โดยมอบแต้มกรีนพอยท์เป็นการตอบแทน ซึ่งช่วยลดปริมาณการใช้ถึงพลาสติกลงเป็นจำนวนมาก

พ.ศ. 2554

ร้านค้าปลอดคาร์บอนไดออกไซด์ สาขาบางพระ จังหวัดชลบุรี แห่งแรกในประเทศไทยและเอเชีย สาขาแห่งนี้ ได้รับการออกแบบให้ใช้พลังงานน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ส่วนพลังงานที่จำเป็นต้องใช้มีการผลิตพลังงานทดแทนจากกังหันลมและฟาร์มโซลาร์เซลล์เพื่อใช้ในสาขา รวมทั้งมีเทคโนโลยีต่างๆเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และยังเป็นแหล่งเรียนรู้และต้นแบบของร้านค้าอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย

พ.ศ. 2555

กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่า “เทสโก้ โลตัส รีเทล โกรท (TLGF)” เข้าจดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555 ด้วยการเสนอขายหน่วยลงทุนครั้งแรกสูงสุดในหมวดกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ถึง 18,410 ล้านบาท ปัจจุบัน TLGF ลงทุนในศูนย์การค้าของเทสโก้ โลตัส ทั้งหมด 23 แห่ง

พ.ศ. 2556

เปิดช่องทางซื้อสินค้าออนไลน์ ตอบรับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ มีสินค้าให้เลือกผ่านระบบการสั่งซื้อสินค้ากว่า 20,000 รายการ ครอบคลุมทั้งอาหารแห้ง อาหารสด อาหารแช่เย็น อาหารแช่แข็ง พร้อมมีบริการส่งถึงบ้านตามเวลาที่ลูกค้าต้องการ

พ.ศ. 2557

ศูนย์กระจายสินค้าภูมิภาคแห่งแรกในประเทศไทย จังหวัดขอนแก่น ด้วยเงินลงทุน 2,500 ล้านบาท พื้นที่ 52,000 ตารางเมตร เป็นศูนย์กระจายสินค้าที่ครบวงจรแห่งแรกในธุรกิจค้าปลีกไทย จัดส่งผลิตภัณฑ์ครบทุกประเภทในที่เดียว ให้บริการสาขาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองรับการจัดเก็บสินค้าได้สูงสุด 3 ล้านกล่องต่อสัปดาห์ สร้างงานในท้องถิ่นเกือบ 1,000 ตำแหน่ง และรองรับการจัดซื้อโดยตรงจากผู้ผลิตในท้องถิ่น

พ.ศ. 2558

Carbon Neutral Store เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส สาขาถนนนวมินทร์ กรุงเทพฯ ปรับเปลี่ยนระบบการจัดการพลังงานภายในจนได้เครื่องหมายรับรองการชดเชยคาร์บอนเป็นศูนย์ จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน)

พ.ศ. 2559

เริ่มการติดตั้งแผงโซล่าร์บนหลังคาร้านค้าที่ 8 สาขา และศูนย์กระจายสินค้า 5 แห่ง ด้วยงบประมาณ 450 ล้านบาท ทำให้มีกำลังผลิตกระแสไฟฟ้าประมาณ 15 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง จากแผ่นโซล่าร์ที่ติดตั้งตามที่ต่าง ๆ รวมกว่า 65,000 ตารางเมตร ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 7,925 ตันต่อปี

พ.ศ. 2560

ยกระดับแผนกอาหารสด จากต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อมอบประสบการณ์อาหารสดคุณภาพสูง ในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Fresh@Heart สดจริง... ถูกใจ” ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ครบทุกมิติ ควบคู่ไปกับการขยายโครงการรับซื้อผลผลิตโดยตรงจากเกษตรกรโดยไม่ผ่านคนกลาง ช่วยสร้างรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืนให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ

พ.ศ. 2561

“คุณสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย” ชาวไทยคนแรกขึ้นรับตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 โดยคุณสมพงษ์เริ่มงานกับเทสโก้ โลตัส มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 มีความมุ่งมั่นในการมอบสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงได้ ควบคู่ไปกับการทำสิ่งที่ดีเพื่อลูกค้า เพื่อนพนักงาน และชุมชน เพื่อการเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืนกับทุกภาคส่วน

ในปีเดียวกัน เทสโก้ โลตัส ได้เปิดสาขาที่ 2,000 ที่บางกรวย ไทรน้อย ซึ่งพร้อมปด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ายุค 4.0 มากมาย อาทิ Scan As You Shop กรีนเลนสำหรับลูกค้าไม่รับถุง เลนปั่นจักรยาน สานกิจกรรมเพื่อชุมชน จุดรีไซเคิลขยะ เครื่องรีไซเคิลอัตโนมัติ และอื่นๆ อีกมากมาย

พ.ศ. 2563

ธุรกิจโลตัสประเทศไทยและมาเลเซีย กลับเข้าสู่ครอบครัวเครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมต่อยอดจากความสำเร็จเดิมเพื่อเติบโตอย่างก้าวกระโดด มอบสินค้าคุณภาพสูงและความคุ้มค่าเหนือระดับ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม พร้อมสร้างประโยชน์ให้กับประเทศและสังคมต่อไป

อีกทั้ง ปรับปรุงภาพลักษณ์ให้มีความทันสมัย ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ Lotus’s ที่สดใสกว่าเดิม พร้อมนิยาม “รู้สึกดีดี ทุกวัน ที่โลตัส” เป็นจุดหมายของการใช้ชีวิตแบบ SMART ให้กับชุมชน

พ.ศ. 2565

เปิดตัว Lotus’s SMART App แอปพลิเคชันใหม่ของโลตัส ที่รวมออนไลน์ช้อปปิ้งและรีวอร์ดโปรแกรมใหม่ myLotus’s ไว้ในที่เดียว สร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ SMART และตรงใจกว่าเดิม ตอบรับพฤติกรรมการช้อปปิ้งของลูกค้าที่เปลี่ยนไป

ในปีเดียวกัน โลต้สเปิดสาขาแฟลกชิป โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ สาขาต้นแบบ SMART Community Center รองรับการใช้ชีวิตในแบบสมาร์ท ในทุกมิติ ของทุกเจนเนอเรชั่น ส่งมอบความรู้สึกดีดีทุกวันให้กับชุมชน

พ.ศ. 2566

Lotus’s Privé (โลตัส พรีเว่) พรีเมี่ยมไฮเปอร์มาร์เก็ตรูปแบบใหม่ของโลตัส เปิดตัวแห่งแรกที่โครงการไอซีเอส (ICS) มิกซ์ยูส ไลฟ์สไตล์ ทาวน์ ตรงข้าม ICONSIAM ภายใต้คอนเซ็ปต์ Premium Inclusive ความพิเศษที่ใช่ สำหรับคุณ มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งสุดพิเศษ ผ่านการบริการ และสินค้าระดับพรีเมี่ยมที่ครอบคลุมและหลากหลาย ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ในทุกๆวันดาวน์โหลด คลิกที่นี่